เหตุใดฟุตบอลจึงเป็นกีฬาที่มีผู้เข้าร่วมชมมากที่สุดในโลก

kids playing football in rio

โดยเราสามารถสังเกตได้ไม่ว่าจะที่ใดในทั่วทุกมุมโลกก็ย่อมนิยมเล่นกีฬาฟุตบอลกันอยู่เสมอ จากการเล่นเพื่อความบันเทิงเพื่อสุขภาพหรือเป็นกิจกรรมคลายเครียดได้พัฒนาเป็นการเล่นอาชีพสร้างรายได้อย่างมหาศาลให้กับนักฟุตบอลรวมไปถึงการถ่ายทอดสด ซึ่งในทุกประเทศส่วนใหญ่จะมีลีกอาชีพของกีฬาฟุตบอลอยู่แล้วตอกย้ำว่ากีฬาชนิดนี้นั้นฟีเวอร์ขนาดไหน

ทำความรู้จักกับความเป็นมาของกีฬาฟุตบอล

กีฬาฟุตบอลนั้นมีการเล่นมาอย่างยาวนานแล้ว แต่ทว่าไม่มีหลักฐานยืนยันอย่างแน่ชัดว่ามาจากประเทศใดว่ากันว่าอาจจะย้อนกลับไปในยุคสร้างอารยธรรมเมื่อ 3,000 ปีก่อนเลยทีเดียว เพราะแต่ละประเทศก็มีการเล่นฟุตบอลในรูปแบบของตัวเอง ทางฝั่งยุโรปได้มีสองประเทศอย่าง ฝรั่งเศสและอิตาลี ที่มีการละเล่นคล้ายกับฟุตบอลเกิดขึ้น ซึ่งทั้งสองประเทศต่างพิพาทกันในเรื่องนี้ว่าใครคือผู้ริเริ่มเล่นกีฬาฟุตบอลแต่สุดท้ายก็ไม่สามารถหาข้อสรุปได้

ส่วนเรื่องของลูกฟุตบอลที่น่าสนใจนั้น ชาวจีนได้ผลิตลูกฟุตบอลด้วยการนำหนังสัตว์มาเย็บอัดกันให้จนเป็นลูกฟุตบอล ขณะที่ชาวกรีซและชาวอียิปต์ใช้ผ้าลินินมาเย็บและเย็บรวมกับหนังสัตว์พร้อมกับใส่เม็ดธัญพืชและเส้นผมลงไปด้วย แต่ไม่ว่าจะมาจากไหนฟุตบอลก็ถือว่าเป็นกีฬาของมวลมนุษยชาติในปัจจุบันแล้ว

ทำไมกีฬาฟุตบอลถึงได้รับความนิยม

หลายคนอาจจะเคยสงสัยว่าทำไมกีฬาฟุตบอลถึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทั้งในเรื่องของการถ่ายทอดสดการรับชมต่างๆ ที่มีมูลค่าสูงมากเป็นหมื่นๆ พันๆ ล้านเลยทีเดียว รวมไปถึงเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย วันนี้เรารวบรวมข้อที่น่าสนใจว่าเหตุใดฟุตบอลจึงเป็นกีฬาที่มีผู้เข้าร่วมชมมากที่สุดในโลกมาฝากกัน

รับชมกีฬาฟุตบอลแล้วเข้าใจง่าย

กฎกติกาการเล่นกีฬาฟุตบอลนั้นถือว่าเป็นอะไรที่เข้าใจได้ไม่ยาก สามารถเรียนรู้กฎกติกาในการเล่นได้ทุกเพศทุกวัย ในปัจจุบันผู้ชมกีฬาฟุตบอลไม่ใช่ว่าจะมีแค่เพียงผู้ชายเท่านั้น แต่ผู้หญิงก็หันมาดูกีฬาชนิดนี้กันค่อนข้างมากเพราะด้วยการเล่นต่างๆ นั้นเข้าใจง่ายและเป้าหมายของการเล่นฟุตบอลก็คือการทำให้ลูกฟุตบอลเข้าประตูของฝ่ายตรงข้าม ใครทำได้มากกว่าก็ชนะหากทำประตูได้เท่ากันก็เท่ากับว่าเสมอกันเพียงแค่นี้เองไม่มีอะไรที่ลงลึกไปมากกว่านั้น

ความตื่นตาตื่นใจในยามที่ได้รับชมฟุตบอล

แน่นอนว่าเป้าหมายของผู้ชมในกีฬาฟุตบอลก็คือความบันเทิงนั่นเอง การดูฟุตบอลแต่ล่ะแมตช์คุณจะได้อะไรมากมายกลับไป ได้ดูผู้คนฝั่งล่ะ 11 คนรุมไล่แย่งลูกฟุตบอลกลางสนามลูกเดียว เพื่อทำให้บรรลุเป้าหมายนั่นก็คือการทำประตู เราจะได้เห็นการประสานงานกันของผู้เล่นหลายๆ คน ส่งบอลกันไปมา หรือที่เรียกกันว่าการทำชิ่ง เห็นการเลี้ยงหลบคู่ต่อสู้ แล้วก็จบด้วยการง้างเท้ายิงประตู วิถีของลูกฟุตบอลไม่ว่าจะพุ่งตรงเร็วแรงตรงนี้สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับผู้ชมได้เป็นอย่างมาก

ผู้รับชมฟุตบอลได้ศึกษาวิธีการเล่น เชียร์ทีม หรือนักฟุตบอลที่ชื่นชอบ

หากคุณไปถามเพื่อนๆ ที่ดูฟุตบอลคนส่วนใหญ่มักจะมีทีมที่ตัวเองเชียร์อยู่เสมอซึ่งมักจะปลูกฝังมาตั้งแต่เด็ก บางคนชอบแมนยูหรือบางคนชอบลิเวอร์พูลซึ่งเหตุผลเหล่านี้ทำให้พวกเขานั้นติดตามดูกีฬาฟุตบอลอยู่เสมอเพื่อที่จะได้ร่วมเชียร์นักเตะหรือทีมที่ตัวเองรัก แต่ถ้าให้ลงลึกไปอีกบางคนอาจจะดูเพื่อศึกษาเทคนิคหรือแทคติกในการเล่น