มวยไทย กีฬาของไทยที่โด่งดังไกลในระดับโลก

muay thai kid

ประวัติของมวยไทย

ศิลปะการต่อสู้นั้นเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นยิ่งยวดสำหรับสังคมมนุษย์ในสมัยก่อน เนื่องจากเป็นยุคที่ต้องมีการทำสงครามฆ่าฟันแย่งชิงกันบ่อยๆ โดยสมัยกรุงสุโขทัยนั้น มวยไทยเคยเป็นศาสตร์ชั้นสูงซึ่งเป็นหลักสูตรการศึกษาสำหรับชนชั้นระดับกษัตริย์เลยทีเดียว ทั้งนี้ก็เพื่อบ่มเพาะให้กษัตริย์นั้นเก่งรอบด้าน และเป็นนักรบที่กล้าหาญชาญชัย

หลักฐานที่ปรากฏเกี่ยวกับเรื่องนี้ก็มาจากตำหรับพิชัยสงครามที่แต่งโดยพ่อขุนรามคำแหง ส่วนหนึ่งในนั้นมีใจความที่ระบุถึงศิลปะการต่อสู้มวยไทย ซึ่งนอกเหนือไปจากหมัดเท้าเข่าศอกตามตำราโบราณแล้ว ก็ยังมีการใช้ควบคู่ไปกับอาวุธอื่นๆ อย่างเช่นดาบ, มีด, หอก, ธนู หรือโล่อีกด้วย

จากนั้นแม้ในยุคที่สงครามสงบลงอย่างสมัยกรุงศรีอยุธยา ก็ยังมีการรณรงค์สนับสนุนให้เรียนรู้ศิลปะการต่อสู้ชนิดนี้ ในที่สุดมวยไทยก็ได้กลายมาเป็นอาชีพ เพราะว่ามีการเปิดค่ายมวยขึ้นมา แน่นอนว่าในสมัยนั้นยังไม่มีเวทีอย่างที่เราคุ้นเคยกันในปัจจุบัน แต่ก็เป็นการต่อสู้กันบนลานดินที่มีเชือกกั้นเอาไว้เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส คล้ายกับเวทีสมัยนี้พอสมควร

ในยุคสมัยต่อมาก็คือกรุงธนบุรี เริ่มมีการจัดแข่งขันชกมวยกันอย่างจริงจังมากขึ้น แต่ถึงอย่างไรก็ยังคงไม่มีกฎกติกาแบบตายตัว และไม่ได้มีการให้คะแนนใดๆ ผลแพ้ชนะจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งขอยอมแพ้ จึงเรียกได้ว่าเป็นอะไรที่ค่อนข้างจะดุเดือด และเป็นการวัดใจระหว่างนักมวยทั้ง 2 ฝ่ายอย่างมากเลยทีเดียว

มวยไทยได้เติบโตขึ้นเรื่อยๆ จนกระทั่งในยุคสมัยใหม่ที่มีการติดต่อพูดคุยกับต่างชาติมากขึ้น ในที่สุดวิชาการต่อสู้มวยไทยก็ได้กลายเป็นที่แพร่หลาย มีชาวต่างชาติให้ความสนใจ เพราะมองว่าอาวุธที่ใช้ในการโจมตีของศิลปะการต่อสู้ประเภทนี้มีความอันตราย และสามารถนำไปใช้ได้จริง สุดท้ายก็เลยโด่งดังระดับโลก

จะเริ่มเตะมวยอย่างไร?

ก่อนอื่นเลยเราต้องรู้ก่อนว่าเราไม่สามารถที่จะเป็นมวยได้ง่ายๆ หากว่าไม่มีครูมวยคอยให้คำสอนที่ถูกต้อง ดังนั้นสิ่งที่จำเป็นจะต้องมองหาเลยเมื่อเริ่มสนใจที่จะฝึกซ้อมมวยไทยกันจริงๆ ก็คือค่ายมวย ทุกวันนี้โชคดีมากที่มีค่ายมวยเปิดใหม่เต็มไปหมด และก็มีครูมวยที่พร้อมถ่ายทอดวิชามากมายหลายคน

สิ่งที่จะต้องเตรียมพร้อมก่อนไปเรียนก็คือสภาพร่างกายและสภาพจิตใจ เพราะการชกและเตะมวยไทยนั้นจำเป็นจะต้องใช้ร่างกายทุกส่วนในการเคลื่อนที่ ดังนั้นหากว่าร่างกายฟิตไม่พอก็อาจจะหมดแรงเอาได้ง่ายๆ ถึงอย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ทางค่ายมวยก็พร้อมจะดูแลให้คำแนะนำเป็นอย่างดีอยู่แล้ว

ต้องฝึกนานแค่ไหน?

ต้องถามตัวเองก่อนด้วยว่าเราต้องการเรียนวิชามวยไทยกันไปเพื่ออะไร ถ้าหากว่าเป็นการเรียนเพื่อออกกำลังเฉยๆ ก็ไม่จำเป็นที่จะต้องฝึกจนมีวิชาแก่กล้า ขอให้ได้ออกท่าทางเยอะๆ เหงื่อออกเยอะๆ ก็พอแล้ว แต่ถ้าหากว่าต้องการนำไปใช้ป้องกันตัวได้จริง เรียนต่อเนื่องสัก 2-3 เดือนก็น่าจะเห็นผล อยู่ที่ว่าร่างกายจะแข็งแรงพอออกอาวุธได้อย่างต่อเนื่องหรือเปล่าเท่านั้น

ส่วนใครก็ตามที่ต้องการเรียนเพื่อไปใช้ในระดับแข่งขัน ตรงนี้ก็อาจจะต้องแล้วแต่พรสวรรค์และความตั้งใจด้วย บางคนใช้เวลาเพียงแค่ปีเดียวก็สามารถที่จะขึ้นเวทีชกได้แล้ว แน่นอนว่าต้องเป็นการฝึกซ้อมอย่างต่อเนื่อง และต้องอุทศตนให้กับการชกมวยไทยอย่างจริงจัง ซึ่งบอกได้เลยว่ามันคือความท้าทายที่ไม่ง่าย