ความเป็นมาของฟุตบอลในประเทศไทย

ย้อนเวลากลับไปในสมัยรัชกาลที่ 5 เจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี หรือ สนั่น เทพหัสดิน ณ อยุธยา เรียกได้ว่าเป็นผู้ที่บุกเบิกนำเอากีฬา ฟุตบอล เข้ามาในประเทศไทยเป็นคนแรก โดยในภายหลังมีการจัดตั้งสโมสรคณะฟุตบอลสยามขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 6 แต่ก็ยังคงจำกัดอยู่ในสังคมชั้นสูงเท่านั้น

เวลาต่อมาก็มีการจัดตั้งสมาคมฟุตบอลแห่งชาติสยามขึ้นมา โดยมีจัดแข่งขันในถ้วยต่างๆ และทางสมาคมก็ได้เข้าร่วมเป็นหนึ่งในสมาชิกของ ฟีฟ่า เมื่อปี 2568 จากนั้นด้วยเหตุที่ชาติสยามได้เปลี่ยนชื่อเป็นประเทศไทย ทีมฟุตบอลแห่งชาติในนาม ทีมชาติไทย ก็ถือกำเนิดขึ้น โดยลงแข่ง โอลิมปิก ครั้งที่ 16 เป็นรายการแรกในระดับนานาชาติ

ในภายหลังทางสมาคมก็ได้เป็นส่วนหนึ่งของ เอเอฟซี หรือสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย รวมไปถึงสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ทำให้การจัดการในเรื่องต่างๆ นั้นเป็นระบบระเบียบมากขึ้น และเป็นไปอย่างมืออาชีพมากขึ้นด้วยเช่นกัน

ขณะที่การแข่งขันฟุตบอลภายในประเทศ ได้มีการจัดลีกกันมานานแล้ว แต่มีปัญหาเรื่องความนิยม กระทั่งปี 2539 ก็ได้มีความพยายามในการปรับเปลี่ยนชื่อและระบบการแข่งขันอยู่หลายครั้ง กระทั่งล่าสุดในปัจจุบันก็มาลงตัวที่ ไทยลีก และก็ได้รับความนิยมไม่เพียงแค่ในประเทศเท่านั้น แต่ต่างชาติก็ยังให้ความสนใจด้วยเช่นกัน

จะเห็นได้ว่าเรื่องราวความเป็นมาในหน้าประวัติศาสตร์ของวงการ ฟุตบอลไทย นั้นค่อนข้างที่จะมีมาอย่างยาวนาน อย่างไรก็ตามกระแสความนิยมในระดับสูงนั้นก็เพิ่งจะมามีเอาในช่วงไม่กี่สิบปีหลังนี้เอง ดังนั้นมันจึงเป็นสิ่งที่แฟนบอลชาวไทยควรสานต่อไปเรื่อยๆ เพื่อให้กระแสไม่จางหายไปกับกาลเวลา