วัฒนธรรมของการเชียร์ฟุตบอลของแฟนบอลในไทย

แน่นอนการเชียร์ฟุตบอลถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญเพราะมันสามารถช่วยยกระดับ กระตุ้น สร้างบรรยากาศกดดันคู่แข่ง ได้อย่างดียามเมื่อได้เล่นในรังเหย้า อิทธิพลต่างๆเหล่านี้มีการเผยแพร่อยู่ทั่วโลกในการเชียร์แต่ละที่ก็มีความแตกต่างกันไป

ซึ่งความแตกแต่งเหล่านี้มันสามารถเป็นซิกเนเจอร์ทำให้แฟนบอลหลายทีมนำไปประยุกต์ใช้อย่างเช่นการเชียร์แบบอุลตร้าที่มีความรุนแรง พวกหัวรุนแรงมักสร้างวีรกรรมให้ชื่อเสียงกระฉ่อน เช่นเดียวกับในประเทศไทยที่ได้นำมาแต่ดีหน่อยที่การเชียร์แบบอุลตร้าในไทยไม่ได้มีความรุนแรงถึงขั้นได้รับบาดเจ็บหรือล้มตาย มีเพียงการทะเลาะวิวาทด้วยเสียงเท่านั้นจบเกมก็คือมิตรภาพจับไม้จับมืออวยพรในการเดินทาง

ในประเทศไทยนั้นการที่แฟนบอลออกไปเชียร์ทีมรักเหมือนกับการไปผูกมิตรกับผู้อื่นทำให้เกิดการสร้างครอบครัวในแบบการเชียร์บอลเพราะเราเห็นได้ชัดมากและเป็นกลุ่มใหญ่การเชียร์ทีมที่รักนั้น ทำอย่างไรให้ดูมีวัฒนธรรมมีความสร้างสรรค์ หลักง่ายๆ ของการเชียร์แบบมีมารยาทแบบประเทศที่พัฒนาแล้วทำกันก็คือไม่ใช้คุณค่าของทีมที่ตนเชียร์เป็นข้ออ้างในการทิ่มแทงแฟนบอลทีมตรงข้ามคุณค่าที่ถูกอ้างถึงมากที่สุดก็คือถ้วยแชมป์ซึ่งสิ่งนี้มันสามารถสร้างความสุขได้ในรูปแบบกีฬา

ไม่ใช่แค่ในประเทไทย ดังนั้นการที่ทีมได้แชมป์จึงทำให้คนเชียร์รู้สึกถึงการได้ถ้วยนั้นด้วย แต่แท้จริงแล้วคุณค่าของแชมป์นั้นมาจากการฝ่าฟันอุปสรรคมาตลอดเส้นทาง การแข่งขันกับตนเองและทีมตรงข้าม ทีมตรงข้ามนั่นก็เป็นส่วนหนึ่งของการเดินทาง ดังนั้นควรให้เกียรติซึ่งกันและกัน ไม่พูดจาเยาะเย้ยกัน นี่ก็เป็นจุดเริ่มง่ายๆ ของวิธีการเชียร์ฟุตบอลให้สนุกทั้งครอบครัวและการเชียร์บอลเพื่อสร้างวัฒนธรรม